Phần mềm ERP là gì? Tổng quan về hệ thống ERP doanh nghiệp

he-thong-phan-mem-erp-la-gi

Quản lý nguồn lực doanh nghiệp phức tạp, yêu cầu người lãnh đạo cần có chuyên môn cao, cái nhìn tổng quát để đưa ra chiến lược hoạt động hiệu quả.

Công cụ phần mềm hỗ trợ quản lý nguồn lực doanh nghiệp ngày càng được các đơn vị quan tâm, lựa chọn.

ERP là gì? Phần mềm ERP đóng vai trò như thế nào với hoạt động của doanh nghiệp. Cùng tìm hiểu về phần mềm ERP qua chia sẻ dưới đây để có đánh giá và lựa chọn hệ thống ERP phù hợp.

ERP la gi 1
ERP là gì

Tìm hiểu phần mềm ERP 

Phần mềm ERP là gì? Công cụ quan trọng hàng đầu với doanh nghiệp hiện đại. Ngày càng nhiều doanh nghiệp đầu tư, thiết kế phần mềm ERP để phục vụ hoạt động kinh doanh, sản xuất vận hành hệ thống.

Phần mềm ERP là gì?

Với nhiều người, phần mềm ERP là gì? thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ hiện nay. ERPs là viết tắt của enterprise resource planning systems – hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp.

Phần mềm ERP được tạo ra nhằm mục đích hỗ trợ doanh nghiệp quản lý và sử dụng nguồn lực sẵn có hiệu quả, tối ưu mang lại hiệu quả kinh tế cao. 

Phần mềm ERP là hệ thống quản lý thống nhất các vấn đề liên quan đến các mặt: Tài chính, nhân sự, marketing, chuỗi cung ứng, sản xuất, dịch vụ, khách hàng… Giải pháp giúp doanh nghiệp quản lý thống nhất các vấn đề hoạt động liên quan, thay vì sử dụng các phần mềm riêng lẻ.

Nói một cách khách, phần mềm ERP là công cụ đắc lực để ban lãnh đạo thiết lập quản lý bộ máy, giúp các bộ phận hoạt động liên tục, tránh gián đoạn ảnh hưởng hệ thống.

Đặc điểm và chức năng của phần mềm ERP là gì?

Phần mềm ERP mang tính thống nhất, liên kết các phòng ban trong bộ máy công ty. Hỗ trợ người quản lý lên kế hoạch, hoạch định chi tiết các vấn đề liên quan đến vận hành doanh nghiệp.

Với công cụ phần mềm ERP, các phòng ban sẽ làm việc trên một nền tảng thống nhất, nhưng có những tính năng riêng cho từng bộ phận. 

ERP được thiết kế để lên kế hoạch, truyền tải thông tin xuyên suốt đến các bộ phận, nội bộ của doanh nghiệp. Phần mềm ERP SAP nổi tiếng được nhiều doanh nghiệp ứng dụng trong quản trị nguồn lực hiệu quả. Công cụ hệ thống ERP với đặc điểm nổi bật mang lại giá trị sử dụng lớn cho doanh nghiệp:

 • Phần mềm ERP có tính thống nhất, thông tin được truyền tải xuyên suốt. ERP loại bỏ các phần mềm, ứng dụng riêng lẻ, không đồng nhất, mang đến một nền tảng duy nhất để quản lý các vấn đề hoạt động của doanh nghiệp.
 • Phần mềm ERP được thiết kế theo yêu cầu, đặc trưng của doanh nghiệp. Đồng thời, ERP có thể mở rộng, phát triển theo thời gian, quá trình phát triển của doanh nghiệp.
 • Phần mềm ERP cho phép doanh nghiệp quản lý không chỉ 1 mà còn nhiều chi nhánh, công ty con. Tích hợp nhiều tính năng kỹ thuật giúp sao lưu hệ thống hiệu quả, khả năng phân tích dữ liệu hỗ trợ lên kế hoạch hiệu quả.

Phần mềm ERP thường được thiết kế theo yêu cầu riêng của doanh nghiệp. Tùy thuộc vào đặc trưng hệ thống, lĩnh vực sản xuất kinh doanh mà doanh nghiệp điều chỉnh, thay đổi chức năng có trên phần mềm ERP. Về cơ bản, phần mềm ERP sẽ có các thành phần sau:

 • Kế toán và quản lý tài chính.
 • Sản xuất và phân phối hàng hóa.
 • Bán hàng và nhập hàng.
 • Quản lý kho, tài sản cố định.
 • Quản lý nhân sự và tiền lương.
 • Quản lý quan hệ khách hàng, công nợ.

Vì sao doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm ERP?

Vai trò và lợi ích của phần mềm ERP mang lại cho doanh nghiệp ngày càng rõ ràng. Với quy mô doanh nghiệp càng lớn, sử dụng phần mềm ERP càng mang lại nhiều lợi ích lớn lao, giúp doanh nghiệp hoạt động ổn định, sử dụng nguồn lực hiệu quả.

Vai trò quan trọng của phần mềm ERP với doanh nghiệp có thể kể đến như:

 • Hệ thống ERP hỗ trợ doanh nghiệp quản lý thông tin khách hàng hiệu quả. Người quản lý dễ dàng cập nhật thông tin khách hàng mới, tìm kiếm khách hàng cũ, theo dõi hoạt động mua hàng của khách với số lượng và mức giá là bao nhiêu.
 • Hệ thống ERP tối ưu quá trình sản xuất, chuỗi cung ứng và phân phối sản phẩm hiệu quả. Các tính năng quản lý đầu vào, đầu ra, chuẩn bị nguyên vật liệu, đóng gói, sản lượng hàng hóa… Từ đó giúp doanh nghiệp đảm bảo số liệu thống nhất, tăng năng suất lao động, tiết kiệm thời gian và nhân lực cho quản lý sản xuất, kênh phân phối.
 • Phần mềm ERP quản lý kho chính xác số lượng nguyên vật liệu, hàng hóa tồn trong kho. Từ đó điều chỉnh việc nhập liệu, quá trình sản xuất phù hợp.
 • Tối ưu kiểm soát các vấn đề tài chính bằng cách tạo ra các báo cáo tài chính chuẩn. Giải pháp giúp người quản lý đánh giá tình hình tài chính và hiệu suất hoạt động chính xác.
 • Công cụ quản lý nhân sự hiệu quả về thời gian làm việc, năng lực sản xuất, hiệu quả công việc… Từ đó điều chỉnh đảm bảo chế độ, phúc lợi, lương thưởng cho nhân viên phù hợp.
 • Tăng hiệu quả quản lý dự án – phần mềm ERP thiết kế riêng để quản lý vấn đề tài chính, tiến độ, chất lượng công việc của từng dự án. Đánh giá hiệu quả hoạt động của các dự án, nhân lực, tiến độ… Từ đó điều chỉnh và đưa ra chiến lược phù hợp.

Thiết kế phần mềm ERP phù hợp với doanh nghiệp

Thiết kế phần mềm ERP system riêng dành cho từng doanh nghiệp, phù hợp với quy mô, hệ thống bộ máy, lĩnh vực hoạt động sản xuất của công ty.

Các tiêu chí quan trọng để thiết kế phần mềm ERP là gì?

Chọn phần mềm ERP phù hợp cho doanh nghiệp tại thời điểm hiện tại là vấn đề quan trọng. Đa phần, các phần mềm được thiết kế riêng để đáp ứng yêu cầu nghiệp vụ, quản lý theo đặc trưng của từng doanh nghiệp. Một số tiêu chí mà doanh nghiệp cần lưu ý khi thiết kế phần mềm ERP:

 • Chọn phần mềm thiết kế theo yêu cầu. Doanh nghiệp cần xác định: các tính năng nào cần thiết? Có quy định nào cho phần mềm doanh nghiệp không? Quy trình làm việc linh hoạt theo đặc điểm của công ty… Yêu cầu đơn vị thiết kế tư vấn và sử dụng các tính năng theo yêu cầu.
 • Phần mềm có giao diện dễ sử dụng, không quá phức tạp để làm vận hành. Chú ý các yếu tố: Giao diện có trực quan không? Nhập phần mềm kế toán có dễ dàng không? Xuất hóa đơn, báo cáo in ra có dễ dàng không?
 • Phần mềm có tính bảo mật cao, đảm bảo an toàn thông tin doanh nghiệp. Ứng dụng tường lửa, bảo mật phần mềm tốt tránh thông tin và kế hoạch kinh doanh của công ty bị đánh cắp. Tối ưu các vấn đề quản lý phân cấp, tránh thông tin bị nhiễu.
 • Ngân sách mua phần mềm ERP là bao nhiêu? Chi phí lắp đặt, nâng cấp và bảo hành như thế nào? Doanh nghiệp cần điều chỉnh để chọn phần mềm ERP có mức giá phù hợp.

Lựa chọn đơn vị thiết kế phần mềm ERP uy tín

Lựa chọn đơn vị thiết kế phần mềm ERP uy tín là ưu tiên hàng đầu mà doanh nghiệp cần lưu ý, để đảm bảo mức độ phù hợp, ứng dụng linh hoạt đáp ứng nhu cầu hoạt động. Lưu ý những điểm sau để chọn đơn vị phân phối phần mềm ERP uy tín trên thị trường:

 • Lựa chọn các nhà phân phối phần mềm ERP uy tín, trong hoặc ngoài nước, ví dụ như: sap erp, Nef digital…
 • Thời gian nâng cấp phần mềm, cập nhật tính năng mới của đơn vị cung cấp, phát triển. 
 • Chính sách hậu mãi, chăm sóc khách hàng sau khi thiết kế phần mềm tốt: hỗ trợ kỹ thuật, đào tạo sử dụng, bảo hành hệ thống, xử lý sự cố…

Phần mềm ERP sẽ là giải pháp giúp các doanh nghiệp quản lý, hoạch định và quản lý nguồn lực một cách hiệu quả. Trước khi đặt mua và thiết kế phần mềm, bạn cần hiểu ERP là gì? Đặc điểm và yêu cầu cần thiết của phần mềm để lựa chọn giải pháp tối ưu nhất cho doanh nghiệp.

Trên đây là bài viết về Phần mềm ERP là gì? Tổng quan về hệ thống ERP doanh nghiệp. Đội ngũ Nef Digital hy vọng đã cung cấp thêm thông tin nào đó hữu ích cho quý vị. Mọi ý kiến phản hồi hay góp ý xin vui lòng bình luận phía dưới bài viết hoặc liên hệ với Nef Digital.

Trân trọng cảm ơn!

Công Ty CP. Nef Digital

 • VPGD: Số 11 Hà Kế Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Hotline: 0246655 2266
 • Email:  Sales@nef.vn
 • Website: https://nef.vn
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận